Đây là chốn duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành rành

Giá của một kg phô mai này lên tới 880 bảng Anh (~ 28 triệu đồng).

Phô mai làm từ sữa lừa là sản phẩm độc nhất vô nhị trên thế giới, được chế biến duy nhất tại một cạn trường ở Serbia. Loại phô mai mềm mại, màu trắng sữa đẹp mắt này khá giống với phô mai Manchego của Tây Ban Nha, mà quý hiếm và đắt đỏ hơn nhiều. Loại Manchego được bán ở các ấm thị Anh với giá chỉ 13 bảng/kg, trong suốt khi giá phô mai sữa lừa lên tới 880 bảng/kg.

Đây là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành tinh - 1

Phô mai làm từ sữa lừa có giá lên tới 28 triệu VNĐ/kg

Sữa lừa tuy khản hiếm về số lượng mà lại đem giá trị dinh dưỡng cao đến bất ngờ. Phô mai làm từ vốn liệu đặc biệt này là một sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein, chất kẽm và axit béo omega-3 trong suốt sữa lừa cực cao, có tác dụng thần kỳ trong suốt việc duy trì huyết quản khỏe mạnh. Sữa lừa còn có hàm lượng vitamin C cao gấp 60 lần sữa bò am hiểu thường. Ngoài ra, trong suốt phô mai sữa lừa còn có chất chống dị ứng và chỉ có 1% chất béo. Việc sử dụng một lượng nhỏ phô mai sữa lừa mỗi ngày còn giúp chữa trị ác bệnh hen suyễn và viêm cuống phổi.

Đây là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành tinh - 2

Những người từng được nếm loại phô mai này cho biết nó có vị đậm đà, mềm xốp, hòa quyện giữa vị quả hạch và nhang vị đồng quê dân dã

Hiện nay, khi ngày càng có nhiều người bị dị ứng sữa bò và phô mai làm từ sữa bò thì phô mai sữa lừa lại ngày càng được thương thích. Dù vậy, chẳng phải ai cũng có cơ hội mua được sản phẩm này vì số lượng của chúng quá ít ỏi. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn có thể tới cạn trường của Slobodan Simic ở Zasavica, cách thủ đô Belgrade của Serbian 50 dặm về phía tây.

Slobodan Simic là nhà sản xuất phô mai sữa lừa duy nhất trên thế giới. 16 năm trước, anh khởi nghiệp chỉ với 12 chú lừa. Hiện nay, cạn trường của anh đã có gần 300 chú lừa. Mỗi ngày, những con lừa cái được vắt sữa 3 lần. Dù vậy, số lượng phô mai thành phẩm ra đời cũng chẳng quá nhiều, bởi 25 lít sữa bá chỉ làm ra được 1 lít phô mai. Lừa cũng cho sữa ít hơn nhiều so với bò hay dê.

Bên cạnh số lượng khản hiếm thì cách chế biến sữa lừa thành phô mai cũng góp phần đẩy giá thành sản phẩm này lên cực cao. Bởi trong suốt thực tế, sữa lừa chẳng có đủ lượng casein để đông đặc. Vì vậy, Simic đã tự nghiên cứu ra một pnhang pháp chế biến đặc biệt để tạo ra thành phẩm. Pnhang pháp này hiện vẫn còn được Simic giữ kín.

Những người từng được nếm loại phô mai này cho biết nó có vị đậm đà, mềm xốp, hòa quyện giữa vị quả hạch và nhang vị đồng quê dân dã. Novak Djokovic – tay vợt người Serbia nổi tiếng thế giới là một trong suốt những fan hấp mộ cuồng nhiệt của phô mai sữa lừa.