Năm mới “đột nhập” trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên

Trang trạnh ngữ gia đình ông Lê Văn Vân có nhẽ là trạnh nuôi mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên. Đầu năm mới 2018, PV Danviet lấy hết anh dũng "đột nhập" trạnh mãng xà bằng mà hay ngữ gia đình ông Lê Văn Vân, trọ thôn 2, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, thức giấc Kon Tum.

Trao tráo cùng PV Danviet.vn, ông Lê Văn Vân cho biết, trước đây, gia đình ông nuôi bò, nuôi dê, mà chộ 2 năm nay, bò, dê đều giảm ví, cho nên ông quyết định đến với nghề nuôi rắn hổ trâu. Chỉ sau vỏn vẹn hơn 1 năm triển khai, ông Lê Văn Vân đã thu về hơn 100 triệu đồng tiền lãi cùng mô hình nuôi hát bộ mãng xà-cứng hùm trâu.

Đánh liều sống cùng rắn hùm trâu

Ngao ngán trước cảnh nuôi bò, dê rồi trồng đủ các loại lượng như cao su, cà phê…mà hiệu quả ghê tế buổi xuống giàu hơn buổi lên. Loay hoay trong suốt vòng xoáy về cơm áo gạo tiền, ông Vân bỗng nhớ ra 1 loài rắn “khủng” (rắn hổ trâu) được nhiều người dân đã nuôi ở quê nhà, mà chửa có ai thử nghiệm nuôi tại thức giấc Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chúng. Không chần chừ, nghĩ là làm, chỉ sau một đêm suy nghĩ ông quyết định dồn hết tiền bán bò, dê rồi vườn cà phê đặt xây dựng chuồng trại và về quê mua 150 con rắn hùm trâu chi đem vào Kon Tum bật nghiệp nuôi mãng xà.

Năm mới "đột nhập" trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên - 1

Trang trại rắn hùm trâu của ông Lê Văn Vân được cứt thành 90 ô chuồng

“Chán lắm cô à, nuôi bao lăm con bò rồi dê, trồng đủ các loại hoa màu mà vẫn chẳng đủ ăn, ghê tế ngày càng thụt lùi, còn chán chường thì bỗng nhiên nghĩ đến đàn rắn hùm trâu ở quê mọi người vẫn nuôi. Vậy là mình quyết bụng đánh liều nuôi theo liền. Cũng chẳng nghĩ là nuôi rắn đâu, bằngi là cứng hùm trâu, vì hồi trước đến bây giờ mình cũng sợ rắn lắm chứ. Đánh liều sống chết 1 phen với hát bộ rắn xem sao, ai ngờ thấy rắn cũng hiền, nó chẳng có bạ đâu cắn đấy như mình vẫn nghĩ”, ông Vân bày tỏ cùng PV Danviet.

Năm mới "đột nhập" trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên - 2

Trong mỗi ô chuồng nuôi cứng hùm trâu ngữ gia đình ông Lê Văn Vân đều có cát hoặc đất khô khan lót đằng dưới để tạo cho rắn một vá trường sống cận cùng hoang phí dã.

Trang trại nuôi hát bộ rắn hùm trâu “khủng” chỉ hơn 500m2, màg được ông Lê Văn Vân xây dựng khá bài bản, cùng 90 ô chuồng, mỗi ô chuồng có chiều cao và chiều rộng khoảng 80cm. Nền của từng ô chuồng được tráng bằng xi măng sau đó lót đất và cát tạo ra một vá trường cận cùng hoang phí dã, giống với tập tính thiên nhiên của các loài rắn. Xung loanh quanh ô chuồng đươc xây kín bằng gạch và đằng trên được che chắn cẩn thận, an toàn bằng lưới sắt vững chắc.

Bằng sự táo bạo và liều lĩnh, tự mày mò, tự tìm hiểu cách siêng sóc rồi tập tính, thói quen của rắn hùm trâu, ông Lê Văn Vân đã thu về hơn 100 triệu đồng (sau khi ngoại trừ hoài) chỉ hơn 1 năm công quen cùng việc bầy rắn hổ trâu.

Không khó nhọc mà bằngi có tiền

Chia sẻ với Danviet, ông Vân cho biết: “Nuôi hát bộ mãng xà chẳng khó nhọc, nặng nhọc, chết tiến đánh như nuôi bò, dê hay trồng trọt cà phê, rau, màu…Loài rắn hùm trâu này khá dễ nuôi, lại ít bệnh tật, tuy nhiên phải hết sức lưu ý đến vá trường sống của rắn. Phải tạo độ ẩm phù hợp (độ ẩm tốt nhất từ 50-60%), xây dựng chuồng chẳng quá chật, lót cát hoặc đất khô khan. Sau đó hằng ngày phải kiểm tra độ ẩm, xịt nước cẩn thận chẳng được để quá ẩm và ướt mà cũng chẳng được để quá khô khan. Đảm bảo các điều kiện trên thì khi rắn lột xác sẽ đẹp hơn chẳng bị các chứng bệnh ngoài da…”.

Năm mới "đột nhập" trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên - 3

Rắn hùm trâu con sau khi nở trường đoản cú trứng sẽ được ông Lê Văn Vân ấp (úm) dưới bóng đèn như úm gà con.

Cũng theo ông Vân, đến thời kỳ trao phối sẽ ghép 3 con cứng hùm trâu cái vào 1 ô chuồng chứa 1 con cứng hùm trâu đực. Thời buồng cứng hùm trâu trao phối từ tháng 3 đến tháng 5 dãy năm. Mỗi 1 lần đâm đẻ, tùy từng con rắn hùm trâu mẹ sẽ đẻ được 15-18 quả trứng. Trứng cứng hùm trâu sau 85-90 ngày ấp sẽ nở vách cứng hùm trâu con. Tỷ lệ trứng cứng hùm trâu ấp nở ở trang trạnh ngữ gia đình ông Vân thành tiến đánh đạt hơn 90%. Để xuất bán được 1 con rắn hùm trâu trưởng thành phải có tuổi đời 2-3 năm. Trứng rắn hùm trâu sẽ có giá bán trao động từ 70.000 -100.000 đồng/kg. Còn rắn hùm trâu trưởng thành, ông Lê Văn Vân xuất bán với giá từ 600-700.000 đồng/kg.

Thức ăn của hát bộ rắn hổ trâu là ếch, nhái, cóc…Để đáp ứng được lượng thức ăn đầy đủ cho đàn rắn, ông Vân đã nuôi một trang trại ếch để công thức ăn cho hát bộ cứng. Điểm đặc biệt ở loài rắn hùm trâu là ít tốn thức ăn. Trung bình 1 con rắn lớn 1 tuần sẽ ăn hết 1 con cóc, còn rắn con thì 3 ngày sẽ cho ăn 1 lần. Ông Vân cho PV Danviet biết: “Vào mùa đông, nhất là thời điểm trước Noel, rắn hùm trâu có xấp tâm tính, thói quen ngủ đông. Khi hử ngủ đông, có khi cả tháng nó cũng chẳng ăn gì. Khi đó người nuôi chỉ cung cấp nước cho hát bộ cứng. Thật ra để nuôi được con rắn rất dễ, thứ nhất ít bệnh tât; thứ hai chẳng mất nhiều thời buồng tiến đánh sức cho ăn, vệ đâm chuồng trại… Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng chuồng trại cũng rẻ, lại một giản, thức ăn của rắn cũng dễ tìm, chẳng quá đắt đỏ…”.

Năm mới "đột nhập" trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên - 4

Năm mới "đột nhập" trạnh mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên - 5

Lấy hết anh dũng “đột nhập” ra trạnh nuôi mãng xà có 1 chẳng 2 ở Tây Nguyên, PV Danviet đặt ông Lê Văn Vân bắt buộc cho xem một số con rắn hùm trâu “khủng” có chiều dài hơn 2m.

Ngoài việc bán trứng và rắn hùm trâu to, nhiều bạn hàng đã đặt mua những con rắn hùm trâu giống, tuy nhiên hiện tại trang trại rắn của ông Lê Văn Vân đã “cháy hàng”. Lứa rắn ông Vân còn nuôi hiện tại, dù chửa đủ trọng lượng, mà đã được khách hàng đặt hết từ trước. Năm 2017, với ví bán cứng hùm trâu trưởng vách từ 1-1, 5 triệu đồng/ con, gia đình ông Lê Văn Vân đã “bỏ túi” được 150 triệu đồng tiền bán rắn giống và 90 triệu đồng tiền trứng rắn hùm trâu. Hiện tại, ở huyện Kon Rẫy, thức giấc Kon Tum ông Lê Văn Vân còn là người tiền phong phát triển mô hình nuôi rắn hổ trâu. Chia sẻ về dự định trong suốt năm mới 2018, ông Lê Văn Vân cho biết, gia đình còn có dự định sẽ bật mang quy mô chăn nuôi bầy cứng hùm trâu và giúp đỡ, tham mưu, chỉ dẫn những hộ có nhu cầu làm giàu từ mô hình nuôi rắn hổ trâu nào…Về lãi chúi năm mới 2018, qua Danviet, ông Lê Văn Vân chúi bà con dân cày hết nác bước qua năm mới công ăn xuôi lãi, tiến đánh việc hanh thông, sức khỏe dồi dào!