Người dân vùng Tây miền Nghệ trúng đậm “lộc rừng” đầu năm

Những ngày đầu năm Mậu Tuất 2018, người dân huyện xứ núi Quế Phong, (thức giấc Nghệ An) háo hức, vui vui nổi vụ măng đắng, đeo lại đơn nguồn thu nhập đáng kể.

Theo ghi nhận ngữ phóng viên Dân Việt, những ngày đầu năm Mậu Tuất 2018, bà con dân bản ở huyện xứ núi Quế Phong (thức giấc Nghệ An) lại tấp nập chắc lên, những chuyến xe ngược thuận chồng chật măng đắng đeo ra nửa dãy hai phía lối thị trấn Kim Sơn.

Người dân xứ Tây xứ Nghệ trúng đậm “lộc rừng” đầu năm - 1

Măng đắng hoa đặc sản ngữ núi rừng. Ảnh: Lê Tập

Theo người dân, măng đắng có loanh quanh năm mà đền bắt đầu tự tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Thời máu se nóng ngữ vụ xuân cùng cùng những đợt mưa xuân là dấu hiệu cho chộ vụ măng đắng bắt đầu. Ở Nghệ An, măng đắng mọc ở nhiều chốn mà tập trung nhiều nhất vẫn là ở xã Tri Lễ, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, thức giấc Nghệ An.

Giá măng đắng đầu vụ, mua tận tay bà con dân bản chừng 10.000 – 15.000 đồng/1kg, mua ngữ cạc thương lái có giá như chừng 20.000 – 25.000 đồng/1kg.

Người dân xứ Tây xứ Nghệ trúng đậm “lộc rừng” đầu năm - 2

Cũng như nhiều loại thức ăn khác, măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác rau tuỳ khẩu vị của mỗi người. Ảnh: Lê Tập

Chị Vi Thị Hương (xã Tri Lễ) san sẻ: “Ra Tết, khi những cơn mưa đầu vụ ẩm thấp qua đi cũng là buổi những mống măng đắng vươn tôi mọc lên khỏi bình diện cáu. Bà con dân bản cơm bọc, cơm cầm rủ rau ra rừng ngắt măng đắng. Nhờ “lộc rừng” mà chúng tôi có thêm cái ăn, cái kệ, đời sống bà con dân bản khấm khá chắc lên. Đi đơn ngày trời đất ơi cũng ngắt nổi hết tấn măng, đeo nửa cho thương lái cũng chừng nổi tiền triệu”.

Chị Nguyễn Thị Mai (đơn thương lái dưới thuận) cho biết: “Bây bây giờ, măng đắng vẫn tang vách đặc sản ngữ Quế Phong rồi nên chi chẳng chỉ có cạc thương lại nổi mua mà cạc du khách khi bay thuận cũng đều cầm đem theo ít măng đặt công quà cho bạn bà, láng giềng”.

Người dân xứ Tây xứ Nghệ trúng đậm “lộc rừng” đầu năm - 3

Măng đắng nổi trưng nửa dãy hai phía lối thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Ảnh: Lê Tập

Theo lời kể của những người già làng sống ở vùng đất Quế Phong, măng đắng có từ rất lâu, thời điểm chính xác cũng chẳng nhớ rõ. Khi đó, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, đói ăn triền miên, măng đắng được xem như là một món ăn cứu đói qua ngày. Dù có vị đắng mà măng đắng vẫn được bà con dân tộc thiểu số chốn đây coi là nguồn lương bổng thực chính trong suốt lúc mọi thứ rau trên rừng đều đã được hái hết. Từ đó, người dân ăn quen và măng đắng trở thành món ăn quen thuộc đối với bà con từ lúc nào chẳng hay.

Người dân xứ Tây xứ Nghệ trúng đậm “lộc rừng” đầu năm - 4

Để chọn được những búp măng ngon lành, nên chi chọn những búp măng có bẹ ngoài còn trắng và to. Không chọn những búp có bẹ màu xanh, mậm nhỏ và cao vì những búp măng này đã mọc lòi cao lên khỏi mặt đất. Ảnh: Lê Tập

Ngày nay, cái thằng măng đắng đã trở thành thương hiệu của người dân Quế Phong được nhiều người thương thích. Như vậy, từ khi còn món ăn no cái bụng và chống đói trước mắt của người dân địa phương, măng đắng đã trở thành đặc sản của núi rừng Nghệ An mà bất kỳ du khách nào có dịp ghé qua đều phải thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người cơ thể. Măng đắng trở thành khoản thu nhập của bà con chốn đây mỗi khi vào mùa.