Nuôi chồn nhang nặng làm, lời hơn 300 triệu/năm

Nhờ nuôi chồn nhang, lão cạn Trần Chín (65 tuổi) ở thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bình phẩm quân mỗi một năm lời hơn 300 triệu cùng.

Dễ nuôi và cũng dễ tnhang

Trao tráo cùng Dân Việt, ông Trần Chín cho biết, trước đây đã chừng chăn nuôi giàu con mà thu nhập khá cập kênh. Năm 2010, ông bắt đầu dời qua chồn nhang vì chộ nuôi loài nào là chẳng khó. Với mạng tiền tàng trữ chép đặt hơn 70 triệu cùng, ông xây dựng chuồng trạnh và thả nuôi thử nghiệm 5 kẹp chồn. Ngay năm trước cả đã cho lời hơn 80 triệu cùng. Thấy nuôi chồn nhang cho thu nhập cao, ông Trần Chính quyết định đầu tư quy mô trang trạnh.

Nuôi chồn nhang nhẹ công, lời hơn 300 triệu/năm - 1

Mô ảnh chăn nuôi chồn nhang mực lão cạn Trần Chín có của lời trên 300 triệu cùng/năm. Ảnh: Đoàn Hồng

Theo ông Chín, vì thế lựa nuôi những con chồn chóng nhẹn, chẳng dị tật, lông mượt mà, mắt mũi đất rành anh…Nếu lựa con công chi thì đặt nhất lấy những con nuôi từ bỏ bé lên vì chúng đã có thì kì hích ứng cùng môi trường nuôi giam. Chồn chi sau khi nuôi chừng 1 năm thì bắt đầu đâm con. Mỗi năm chồn nhang bầm đâm chừng 2 trà, mỗi một trà từ bỏ 2-3 con.

Ông Chín đúc kết, con chi và cơ sở vật chồng chuồng trạnh là nguyên tố quyết định đến việc vách tê liệt trong suốt nuôi chồn nhang, bởi vì điều nào là quyết định đến tốc độ sinh trưởng mực chồn. Tùy ra tuổi phát triển mực chồn mà cân đối dung củac ăn, cạch chăm nom cho hợp.

Nuôi chồn nhang nhẹ công, lời hơn 300 triệu/năm - 2

Ông Trần Chín cho biết, chồn nhang giết tnhang phẩm có giá như từ bỏ 1,3-1,5 triệu cùng/kg. Ảnh: Trần Hậu

Chồn nhang dễ tnhang, là loài ưa sạch sẽ, chẳng hích nơi ẩm thấp, hôi rình. Trong quá trình nuôi giả dụ vệ sinh chuồng trạnh sạch sẽ đặt chồn chẳng bị bệnh; cầm nác uống liền. Định kỳ mỗi một tháng xổ giun một dò đặt chồn háu ăn, mau to. Vào vụ nắng rét giả dụ liền tưới nác công đuối chèo chuồng trạnh. Ngoài ra, chồn nhang rất hích banh tối và đền hay ăn ra ban đêm, do đấy, giả dụ chuồng sáng quá thì chồn sẽ bị đau mắt…

“Chồn nhang là loài rất dễ nuôi, phí củac ăn lại thấp. Chỉ buổi mới nuôi, phí đầu tư xây dựng chuồng trạnh, con chi tương đối cao. Trại nuôi chồn nhang mực mình buổi nào là có hơn 100 con chồn cạc loại, trong suốt đấy, có 50 con bầm sản xuất, mỗi một năm đâm hơn 100 chồn con. Trung bình phẩm chồn chi có giá như từ bỏ 8-10 triệu cùng/kẹp; chồn giết tnhang phẩm có giá như từ bỏ 1,3-1,5 triệu cùng/kg. Trừ phí, mình thu lời dãy năm hơn 300 triệu cùng từ bỏ việc nửa chồn chi và chồn giết…” – ông Chín hồ hởi.

Đầu ra ổn định

Ông Trần Chín cho biết thêm, chồn nhang dù nuôi giam đã thuần mà đã giữ bản chồng hoang dại. Nếu nuôi chung đền tiêm rau đến tắt nghỉ, vì thế giả dụ thiết kế những ô chuồng bé đặt nuôi mỗi một con một ô. Chồn là của ăn tạp, ngoài cạc loại quả lượng như chuối, mít, chôm chôm,…chồn đang ăn giết heo luộc, cháo giết bằm, mỗi một ngày cho ăn 1-2 dò. Và đặt đảm bảo sự phát triển mực chồn, cần bổ sung cạc chồng dinh dưỡng như B.complex, cám gà đậm đặc…

Nuôi chồn nhang nhẹ công, lời hơn 300 triệu/năm - 3

Nuôi chồn nhang nhẹ công, lời hơn 300 triệu/năm - 4

Chồn nhang chi có giá như từ bỏ 8-10 triệu cùng/kẹp. Ảnh: Trần Hậu

Chồn ăn tạp vì thế giả dụ đặt ý đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa liền ổn định mới chẳng bệnh, to chóng. Theo ông Trần Chín, đặt nhất là cho chồn dùng men tiêu hóa. Trong quá trình nuôi cần theo dõi thì chấm chồn động dục đặt tiến hành phối chi, đảm bảo mỗi một dò phối đều đạt giúp chúng sản xuất liên thô lỗ sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.

“Hiện nay, đầu ra mực chồn nhang khá ổn định, tnhang lái đến tận nhà thu mua. Lứa chồn nào là xuất chuồng là nửa cả liền. Năm đến, mình dự trù đầu tư thêm chừng 100 triệu cùng đặt mở mang quy mô trang trạnh lên chừng 100 con chồn bầm sản xuất, đỡ tổng bầy lên chừng 200 con. Qua đấy có nguồn cung gấp dồi dào hơn cho thị trường cũng như bà con dân cày trên địa bàn có nhu cầu mua nuôi…” – ông Trần Chín nói.