Tiêu chết, kéo rau trồng nghệ, ế chỏng chơ, dân cày méo bình diện

Cây ăn tiêu qua đời, dân cày kéo rau trồng trọt nghệ và bây giờ hàng trăm ha nghệ trên địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Pưh (Gia Lai) dù đã đến thời kỳ thu hoạch, mà chẳng có xót thương lái đến thu mua. Nhiều hộ dân còn “méo mặt” vì đào nghệ lên ế chỏng chơ thì chẳng bán được, mà để dưới đất lâu ngày cũng thối nát.

Điêu đứng vì chẳng tìm được đầu ra

Theo tìm hiểu của Danviet, đầu năm 2017 nhiều hộ dân nhai thông báo sẽ thu được lợi nhuận “khủng” từ lượng nghệ. Cụ thể, 1 ha nghệ bá sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Loay hoay tìm lượng làm giàu khi ăn tiêu chết, bà con đã chuyển qua trồng bí và bí cũng đổ đống chồng chất vì chẳng ai mua. Tưởng có thể thoát khỏi lượng hồ ăn tiêu và sẽ phất lên chóng chóng khi triển khai mô hình trồng lượng nghệ mà có chửa kịp vui mừng thì thêm một lần nữa họ lại “khóc đứng, khóc ngồi” với hàng trăm ha nghệ đã đến thời điểm thu hoạch mà chẳng có một bóng dáng xót thương lái nào đến thu mua.

Trò chuyện với chúng mình ông Trần Quốc Toản (34 tuổi, thôn Vinh Phú, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) buồn rầu nói: “Trước đây quỹ đất này gia đình mình trồng ăn tiêu và cà phê do ăn tiêu chết do vậy chuyển qua trồng bí, mà rồi bí cũng chất đống thối nát vì chẳng ai mua. Thấy phía Đăk Lăk họ trồng nghệ lãi cao do vậy cũng mua giống về trồng, lượng nghệ phát triển khá mạnh, củ nhiều. Tuy nhiên, hiện đã đến thời kỳ thu hoạch, lượng nghệ đã rủ hết lá. Nhưng gần tháng nay vẫn chẳng có ai đến hỏi mua. Riêng tiền giống đã 3 triệu rồi, có chửa kể tiền đánh cán chuyên sóc cũng phải hơn 10 triệu nữa. Cứ đà này thì chẳng biết có ai mua chẳng đây”.

Tiêu chết, kéo rau trồng nghệ, ế chỏng chơ, dân cày méo mặt - 1

Vườn nghệ của ông Toản dù đã đến thời kỳ thu hoạch những vẫn chẳng thể đào bán vì chẳng có ai mua

Mặc dù lượng nghệ phát triển khá tốt, củ cho hay suất cao mà cầm vì vui mừng thì gia đình ông Đào Đình Quang (thôn Lương Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) còn “dở khóc, dở cười” phía gần 1 ha nghệ đã đến thời kỳ thu hoạch mà chẳng tìm được xót thương lái thu mua. Ông Quang bụng sự: “Gần 1ha nghệ của mình đều được trồng trên diện tích ăn tiêu chết. Đang loay hoay đi tìm lượng cầm thế lượng ăn tiêu thì thấy bà con ồ ạt đem lượng nghệ về trồng. Nhiều người nói trồng nghệ đi, 1 ha có thể thu về khoảng hơn 100 triệu rồi, hơn hẳn ăn tiêu với cà phê mà giống lại rẻ, vậy là theo trồng liền. Tính hết cả đánh cán chuyên sóc là mất gần 25 triệu rồi, giờ bới lên thì chẳng ai mua, mà để dưới đất lâu ngày nghệ cũng thối hết”.

Trồng ồ ạt theo kiểu tự phát

Ông Lê Quang Vang – Phó chủ tịch xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh cho hay, từ khi ăn tiêu chết, đất trống nhiều do vậy dân cày họ chuyển qua trồng nghệ và trồng theo gùi trào tự phát. Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn xã Ia Blứ có khoảng gần 100 ha nghệ của các hộ dân. Hiện tại trên địa bàn vẫn có chửa thấy ai vào thu mua, vấn đề này phía xã đã liên hệ với đánh ty dưới TP.Hồ Chí Minh để tìm đầu ra cho bà con mà họ vẫn có chửa phản hồi?

Tiêu chết, kéo rau trồng nghệ, ế chỏng chơ, dân cày méo mặt - 2

Gần 1ha diện tích ăn tiêu chết được ông Quang phủ xanh bằng mô hình trồng nghệ, mà chẳng tìm được đầu ra

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Long Khánh – Phó phòng cạn nghiệp huyện Chư Pưh cho biết: “Việc triển khai trồng nghệ ở huyện mới diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay. Do có một số người dân qua phía Đăk Lăk về thấy phía đó trồng hiệu quả do vậy về ồ ạt trồng. Trên địa bàn huyện có chửa có quy hoạch để trồng lượng nghệ, đây là dân họ trồng tự phát. Hiện nay, phòng cũng đã triển khai mở nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền. Đồng thời cũng khuyến cáo dân cày do vậy liên kết sản xuất theo hình thức tổ hợp tác xã gắn với sản xuất lượng trồng, liên kết được với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra. Ngoài ra, phải có các hợp đồng bao ăn tiêu sản phẩm với các một vị của các đánh ty…”.

Tiêu chết, kéo rau trồng nghệ, ế chỏng chơ, dân cày méo mặt - 3

Hàng chục ha nghệ trồng xen lượng cao su vẫn chẳng thể thu hoạch dù đã tàn úa

Hiện tại, trên địa bàn huyện Chư Sê cũng có khoảng hơn 200 ha nghệ chuẩn bị thu hoạch, tuy nhiên vẫn có chửa thấy ai hỏi mua. Việc nhiều hộ dân trồng nghệ ồ ạt, tự phát và chẳng theo quy hoạch như hiện nay, có thể dễ dẫn tới vỡ nợ khi bỏ hàng chục triệu đồng để mua giống, chia tro chuyên sóc mà chẳng thể bán được sản phẩm.